HomeTin Thị Trường

Khách sạn đóng cửa, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục gặp khó trong năm 2020

Khách sạn đóng cửa, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục gặp khó trong năm 2020
Like Tweet Pin it Share Share Email

Dịch bệnh corona đang diễn biến ngày càng phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng. Để kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam đã tạm ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc.

Ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến ngành du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, năm 2019, lượng du khách Trung Quốc chiếm tới hơn 70% tổng lượt khách quốc tế. Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, công suất buồng phòng của nhiều khách sạn chỉ đạt dưới 20%, thậm chí nhiều khách sạn còn rơi vào cảnh bỏ trống.

Dẫn ví dụ thực tế, ông Vinh cho biết hiện ông có 2 khách sạn một khách sạn 61 phòng nhưng giờ chỉ có 6 phòng hoạt động và một khách sạn 350 phòng hiện chỉ hoạt động 60-70 phòng nên rất nan giải.

“Nếu trong 2 – 3 tháng tới thị trường phục hồi nguồn khách thì các doanh nghiệp có thể cầm cự nổi nhưng kéo dài đến 6 tháng chắc chắn tình trạng phá sản của doanh nghiệp du lịch sẽ tăng cao” – ông Vinh chia sẻ.

khach-san-dong-cua-bat-dong-san-nghi-duong-tiep-tuc-gap-kho-trong-nam-2020
BThị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục gặp khó trong năm 2020. Ảnh minh họa

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng,  sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn và tác động nghiêm trọng đối với ngành du lịch toàn cầu trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Theo đại diện Savills, Trung Quốc hiện đang là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới  Tại Việt Nam.  Năm 2019, lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam chiếm tới hơn 30% tổng lượt khách quốc tế. Do đó, trước những lo lắng về nguy cơ lây nhiễm virus Corona, không những du khách Trung Quốc mà đến những du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến Châu Á đều đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn.

“Các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ”, ông Gasparotti nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết, sau việc vỡ trận cam kết lãi suất của Cocobay Đà Nẵng hồi năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm nay tiếp tục lao đao vì dịch bệnh corona.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua đã có tâm lý e ngại khi nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, không đáp ứng được cam kết lãi suất với khách hàng. Cùng với những lo ngại liên quan các vấn đề pháp lý của condotel khiến thị trường càng khó.

“Khi gặp phải cú sốc dịch bệnh, năm nay sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với phân khúc này”, ông Đính nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hùng, nhận định trong ngắn hạn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp nhiều khó khăn khi không chỉ khách Trung Quốc mà châu Âu, Mỹ cũng hạn chế di chuyển đến các nước. Cùng với đó, nhiều căn hộ condotel đang được hoàn thiện và đưa ra thị trường. Điều này sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh lớn với các dự án đã và đang hoạt động.

“Sau đại dịch, khách du lịch sẽ tiếp tục suy giảm do đây là giai đoạn hồi phục. Do đó, năm 2020 sẽ là năm rất khó khăn cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Hùng bày tỏ.

>>> xem thêm

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *