HomeTin Tức

Bí thư TP HCM: Giúp bạn đồng nghĩa giúp mình

Bí thư TP HCM: Giúp bạn đồng nghĩa giúp mình
Like Tweet Pin it Share Share Email
Lâu nay TP HCM nghĩ hợp tác với các địa phương là giúp bạn. Nhưng phải nghĩ lại, hợp tác chính là ‘cứu’ thành phố khỏi tốc độ đô thị hóa cao”, Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Sáng 17/1, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Dự hội nghị có 5 ủy viên Bộ Chính trị, gồm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Ngoài ra còn có lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng nhiều bộ trưởng, bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành phố.

Lợi thế về nguồn lao động dồi dào

 

Trình bày tham luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dành thời gian đề cập đến động lực phát triển của thành phố.

Ông nêu thực tế một số nước đang phát triển đang thiếu lao động, vì vậy, có nguồn lao động dồi dào và chất lượng cao là lợi thế rất quan trọng.

“TP HCM có với 4,5 triệu lao động, đông nhất cả nước với trình độ nhân lực cao, cùng hệ thống giáo dục và đào tạo khá phát triển là lợi thế rất lớn của thành phố”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: Hải Quân).

Song người đứng đầu Thành ủy TP HCM thừa nhận tình trạng yếu kém trong kết nối giữa các cực phát triển. Vì thế, thành phố đang thực hiện sự kết nối này ở một quy mô giới hạn, đó là xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Ở đây sẽ có khu công nghệ cao thành công bậc nhất cả nước, thu hút 7 tỉ USD và xuất khẩu mỗi năm trên 8 tỉ USD. Nơi đây cũng có mật độ trường đại học chất lượng cao nhất cả nước với trên 100.000 sinh viên, 2.000 tiến sĩ cùng các trung tâm đào tạo – nghiên cứu lớn.

“Khu vực này chiếm 11% diện tích thành phố, chiếm 11% dân số, triển vọng đóng góp ít nhất 30% tổng sản phẩm kinh tế của TP HCM”, ông Nhân chia sẻ.

Bí thư TP HCM cũng nhắc con số 315.000 người thành phố sử dụng dịch vụ gọi xe kết nối. Ông nhìn nhận đó là kinh tế chia sẻ – một phương thức kinh tế mới và đang phát triển mạnh nên thành phố sẽ tập trung vào nội dung này.

Bài tham luận của Bí thư TP HCM cũng nhìn nhận lại vai trò của kinh tế biển. Viện dẫn kinh nghiệm quốc tế, ông Nhân cho rằng 100 km từ bờ biển trở vào có nguồn lực rất lớn để phát triển kinh tế biển. Ví dụ, ở Mỹ, khu vực này chiếm khoảng 1/3 diện tích nhưng đóng góp đến 85% kinh tế quốc gia này.

Nhấn mạnh TP HCM nằm trong vùng kinh tế biển, ông Nhân cho rằng phải cùng ngồi lại với 7 tỉnh ĐBSCL, 2 tỉnh Đông Nam Bộ có biển để hoạch định lại phương thức phát triển kinh tế biển.

Gia tăng dân số ngày một nhanh

 

Một động lực khác được Bí thư Nhân đề cập là hợp tác vùng. “Lâu nay TP HCM có hợp tác, nhưng ít nhiều suy nghĩ đó là mình giúp bạn. Nhưng chúng tôi phải suy nghĩ lại, hợp tác với các địa phương là chính giúp thành phố, nói cách khác là ‘cứu’ thành phố khỏi tốc độ đô thị hóa cao”, ông Nhân nhìn nhận.

Những khu căn hộ chen chúc tạo nên hình ảnh “rừng bê tông” giữa lòng thành phố. Trong ảnh là dự án The Manor của Bitexco và Vinhomes Central Park của Vingroup. (Ảnh: Quỳnh Danh).

Theo ông, cứ 5 năm thành phố tăng thêm 1 triệu người, cùng với đó là gia tăng về nhà ở, phương tiện tạo áp lực quá tải. Nếu không hợp tác với các địa phương xung quanh thì đô thị hóa sẽ dồn vào TP HCM và không có cách nào ngăn chặn được quá trình này.

“TP HCM đô thị hóa nhưng cũng phải giúp các địa phương đô thị hóa, làm ăn kinh tế thì người dân mới ở lại. Chúng tôi đã kí kết hợp tác phát triển du lịch với 13 tỉnh miền Tây, sắp tới sẽ hợp tác về giao thông. Hợp tác là để giúp cho chính mình và cả nước cùng phát triển”, ông Nhân nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hải Quân.

Trong hợp tác với nước ngoài, Bí thư TP HCM nhấn mạnh phát triển phải dựa vào tri thức, chuyên gia, nguồn vốn nước ngoài, cả về chống ngập và giao thông. Vì thế, thành phố đã chọn 15 nước là đối tác chiến lược để tìm ra các giải pháp ban đầu.

Vấn đề cuối cùng được ông Nhân đề cập là văn hóa vì văn hóa là ưu tiên, tiền đề để phát triển. “Con người là nguồn lực chính cho phát triển kinh tế. Muốn vậy, con người đó phải có sức mạnh, mà sức mạnh đó chính là văn hóa, bên cạnh sức mạnh trí tuệ”, ông Nhân nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng cam kết thời gian tới bên cạnh đảm bảo an ninh sẽ đảm bảo đóng góp về ngân sách.

“Trung ương giao bao nhiêu, thành phố sẽ phấn đấu đạt bấy nhiêu”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đối với từng đô thị, để tránh được những “khiếm khuyết trong phát triển đô thị” chính quyền đô thị cần được quan tâm nhiều hơn đến cơ cấu, hiệu quả, năng lực cạnh tranh, vị thế đô thị trong hệ thống đô thị quốc gia và khu vực… Phát triển đô thị bền vững, có trọng tâm, trọng điểm tạo đột phá thành công.

>>>> xem thêm:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *