HomeTin Tức

Chi cục Thuế quận 10 kiến nghị Công an quận 10 điều tra dấu hiệu trốn thuế

Chi cục Thuế quận 10 kiến nghị Công an quận 10 điều tra dấu hiệu trốn thuế
Like Tweet Pin it Share Share Email

Chi cục Thuế quận 10 kiến nghị Công an quận 10 điều tra dấu hiệu trốn thuế nhiều vụ mua bán căn hộ tiền tỈ tại trung tâm quận 10 với giá trị chuyển nhượng thấp 4-5 lần giá công bố.hợp đồng mua bán căn hộ chung cư HaDo Sentrosa Garden đươc chuyển sang công an.

Mới đây, Chi cục Thuế quận 10 (TP.HCM) chuyển hồ cho cơ quan điều tra Công an quận 10 đề nghị điều tra dấu hiệu trốn thuế từ vụ chuyển nhượng căn hộ tại dự án Hado Centrosa Garden (quận 10).

Theo hồ sơ, giá bán căn hộ thuộc dự án trên từ chủ đầu tư vào năm 2017 là gần 5 tỉ đồng. Người mua căn hộ đã thanh toán gần hết giá trị căn hộ. Tuy nhiên, khi bán lại căn hộ (chuyển nhượng lần 2) thì hợp đồng thể hiện giá trị chuyển nhượng chỉ 1 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Hoàng Khanh – chi cục phó Chi cục Thuế quận 10, cho hay các hợp đồng giao dịch này có dấu hiệu trốn thuế do hai bên mua bán đều khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá chủ đầu tư bán ra năm 2017 và giá thực tế thời điểm hiện nay.

Nói thêm về vụ việc, ông Phạm Hoàng Khanh cho biết thời gian qua, tình trạng khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá bán của chủ đầu tư để lách thuế rất phổ biến, dẫn đến thất thoát thuế rất lớn.

Chiêu thức là hai bên sẽ làm một hợp đồng giá thấp để kê khai thuế và một phụ lục hợp đồng ghi đúng giá để tránh bị “lật kèo”.

Vừa qua Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan có biện pháp quyết liệt nhằm chặn kẽ hở lách thuế này.

Xem xét nhiều hồ sơ trong quá trình giải quyết, cơ quan thuế thấy có dấu hiệu kê khai giá thấp đã mời bên bán lên làm việc. Tuy nhiên có nhiều trường hợp gửi thư mời nhiều lần nhưng họ không lên. Do vậy cơ quan thuế làm theo đúng quy trình là gửi tin báo tội phạm cho cơ quan điều tra.

Ông Khanh cũng khẳng định việc này cơ quan thuế không làm âm thầm mà trước khi thực hiện đã làm văn bản gửi các chủ đầu tư trên địa bàn để họ cảnh báo đến nhà đầu tư cũng như công khai cho môi giới, các phòng công chứng trên địa bàn biết. Trường hợp kê khai giá thấp, cơ quan thuế sẽ yêu cầu kê khai lại cho đúng giá hoặc ấn định giá.

“Chúng tôi đã chuyển qua cơ quan điều tra nhiều trường hợp. Các trường hợp này sau đó cơ quan thuế đều thu thêm được thuế”, ông Khanh cho biết.

Nguồn tin từ cơ quan điều tra Công an quận 10 cho hay đã tiếp nhận và đang điều tra, xử lý các trường hợp mà Chi cục Thuế quận 10 chuyển sang.

Sẽ rà soát lịch sử chuyển nhượng bất động sản

Tới đây khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, cơ quan thuế sẽ phải làm thêm một bước là kiểm tra về lịch sử các lần giao dịch của bất động sản chuyển nhượng, so sánh giá và chấn chỉnh nếu phát hiện người nộp thuế khai thấp hơn giá thực tế.

Đó là yêu cầu mà Tổng cục Thuế đưa ra trong văn bản gửi cục thuế các địa phương nhằm siết tình trạng lách thuế chuyển nhượng bất động sản.

Trường hợp phát hiện người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng chưa trung thực thì yêu cầu kê khai bổ sung và áp dụng các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Nếu người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cơ quan thuế thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra theo quy định.

Nếu thông tin xác định nghĩa vụ tài chính đầy đủ và không sai sót, cần phải tiến hành so sánh giá chuyển nhượng và thời gian giữa các lần chuyển nhượng, so sánh giá chuyển nhượng của các bất động sản có đặc điểm tương đồng để xác định tính trung thực, chính xác trong hồ sơ khai thuế của người nộp thuế.

Qua kiểm tra, rà soát nếu có hiện tượng người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng chưa trung thực, chưa chính xác thì yêu cầu người nộp thuế kê khai bổ sung và tiến hành các biện pháp quản lý thuế để chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Nếu người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan thuế thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ cụ thể và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra theo quy định pháp luật.

>>>> xem thêm:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *