HomeTin Tức

Năm 2020 xây thêm 8 triệu m2 nhà ở cho TP.HCM

Năm 2020 xây thêm 8 triệu m2 nhà ở cho TP.HCM
Like Tweet Pin it Share Share Email

Thông tin được chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM mang ra tại buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP.HCM do Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan làm Trưởng đoàn diễn ra chiều qua (18/2). Sở đưa ra một số chỉ tiêu chủ yếu, như phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở, nâng tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở lên 190,19 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đạt 20,6m2/người.

nam-2020-xay-them-8-trieu-m2-nha-o-cho-tp-hcm

Đồng thời khởi công và thi công 10 chung cư, hoàn thành tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, di dời 550 hộ dân của 9 chung cư xuống cấp hạng D, 100% công trình xây dựng trên địa bàn TP phải được kiểm tra và xử lý kịp thời theo đúng quy định.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở TTTT cùng các sở ngành liên quan trong năm 2020 phải “số hóa” dữ liệu nhà, đất trước mắt là tại những khu vực trung tâm, phối hợp đồng bộ với các sở ngành tổng rà soát lại quy hoạch. Trên cơ sở đó Sở Xây dựng phải tiến tới quản lý vấn đề xây dựng trên cơ sở quy chế xây dựng và thiết kế đô thị, giấy phép xây dựng phải được thực hiện trên thiết kế đô thị, có thiết kế đô thị rồi người dân, doanh nghiệp không phải xin, lúc đó chỉ quản lý xem người dân, doanh nghiệp có thực hiện đúng hay không mà thôi.
Hiện nay việc cấp phép xây dựng, chỉ tiêu quy hoạch có tình trạng “xin-cho” do công tác quản lý, chỉ tiêu quy hoạch chưa rõ ràng. Nếu xây dựng được thiết kế đô thị sẽ tránh tình trạng chạy chỉ tiêu quy hoạch, phòng chống nhũng nhiễu tham nhũng trong công tác cấp phép. Ví dụ như tại các khu đô thị mới, chủ đầu tư công khai quy hoạch, mẫu nhà… người dân cứ thế mà xây theo.
nam-2020-xay-them-8-trieu-m2-nha-o-cho-tp-hcm
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại buổi làm việc với Sở Xây dựng TPHCM.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan còn chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các sở ngành tổng rà soát quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn TP, nhất là quỹ nhà xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, xem xét để TP chọn nhà hay quy đổi thành tiền để từ nguồn tiền này phát triển những dự án nhà ở xã hội độc lập; rà soát lại quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Trên địa bàn TP hiện nay có nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, triển khai quá chậm nguyên nhân do sự phối hợp của các sở ngành chưa đồng bộ, chưa rõ trách nhiệm. Ví dụ như việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh khi điều chỉnh bị chậm, dẫn đến việc cấp phép xây dựng cho các dự án bị chậm. Hay 20% quỹ nhà ở xã hội của các dự án có khi doanh nghiệp năn nỉ TP lấy nhưng các cơ quan của TP không trả lời dứt điểm, doanh nghiệp xin tự bán cũng không cho.

Ông Hoan cũng đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, kết hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng đề án số hóa quản lý nhà đất. Đồng thời, Sở Xây dựng chủ trì, kết hợp với Sở Giao thông vận tải, các đơn vị như điện lực, cấp nước, viễn thông xây dựng cơ chế kết hợp về quản lý hạ tầng.

Lãnh đạo TP cũng giao Sở nghiên cứu xây dựng bản đồ ngập, kịch bản ngập và các biện pháp ứng phó. Tham mưu cho UBND TP biện pháp tăng cường quản lý, cũng giống xúc tiến thị trường bất động sản phát triển.

>>>> xem thêm:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *