HomeTin Tức

Trẻ em có quyền đứng tên sổ hồng khi nhà được tặng không?

Trẻ em có quyền đứng tên sổ hồng khi nhà được tặng không?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Hỏi: Theo quy định của pháp luật, công dân bao nhiêu tuổi thì sẽ được đứng tên sổ đỏ? Khi được cho, tặng nhà đất, người dưới 18 tuổi sẽ sử dụng tài sản này như thế nào?

Trả lời:

Trẻ em có qyền đứng tên sổ hồng khi nhà được tặng không?
 Cá nhân đứng tên trên sổ đỏ không bị hạn chế về độ tuổi. (Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Tại khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013 đã quy định về việc sử dụng chung một loại mẫu thống nhất trong cả nước cho các loại giấy tờ như:Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Về việc ghi thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được quy định rõ tại Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Cụ thể:

– Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú.

– Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

Căn cứ theo quy định trên, độ tuổi được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện không được quy định cụ thể trong pháp luật đất đai, và chỉ quy định là cá nhân nói chung đều được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất chứ không phân biệt là người thành niên, hay người chưa thành niên. Vì vậy, cá nhân đứng tên trên sổ đỏ không bị hạn chế về độ tuổi.

Bên cạnh đó, quy định về người chưa thành niên đã được nêu rõ tại điều 21 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể:

– Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo đó, đối tượng được tặng cho nhà đất bao gồm cả đối tượng dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật khi thực hiện các thủ tục nhận, tặng, cho và người đại diện phải ghi, ký tên trong Giấy chứng nhận, đồng thời, ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

(Theo vnexpress)
Xem thêm:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *